Tìm hiểu chi tiết về chính sách vi phạm TikTok và cách khắc phục

vi phạm TikTok

TikTok đã trở thành nền tảng lý tưởng để các doanh nghiệp có thể quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nhiều tài khoản vì không nắm rõ các chính sách vi phạm TikTok nên đã khiến tài khoản bị khóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh và quá trình bán hàng của doanh nghiệp. Ngay sau đây hãy cùng MAINN Media tìm hiểu về các chính sách và cách khắc phục khi vi phạm trên nền tảng!

vi phạm TikTok
Tìm hiểu về chính sách vi phạm – tiêu chuẩn cộng đồng TikTok

Vi phạm TikTok là gì? Những cấp độ vi phạm chính sách TikTok

TikTok đã ban hành những chính sách rất nghiêm ngặt để quản lý người dùng cũng như có thể tạo ra một môi trường công bằng, văn minh, lịch sự. Bởi vậy bạn cần chú ý các chính sách vi phạm TikTok để có thể tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Vi phạm chính sách TikTok hiểu đơn giản chính là việc các tài khoản không tuân thủ theo những quy định và chính sách mà TikTok đã đề ra chẳng hạn như: quay và đăng tải những video mang nội dung bị cấm, hay sử dụng những từ ngữ vi phạm trong caption hoặc text trong video/ hình ảnh, …

Hiện nay, việc vi phạm chính sách TikTok sẽ được xử lý theo từng cấp độ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thông thường, nếu là lần đầu vi phạm mà mức độ vi phạm không nghiêm trọng tài khoản sẽ bị gắn cờ và được TikTok gửi báo cáo lần đầu qua “Hộp thư đến”. Ngược lại, nếu tài khoản vi phạm nghiêm trọng ngay từ lần đầu tiên, có thể tài khoản đó sẽ bị cấm hoặc chặn tạo tài khoản mới.

Sau đó, nếu tài khoản tiếp tục vi phạm, chính sách của TikTok sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn như: cấm tạm thời (trong khoảng 1 – 2 ngày), giới hạn các hành động của tài khoản như: chỉ xem, không được đăng video hay tương tác với các tài khoản khác hoặc sẽ bị cấm tương tác từ 3 ngày – vài tuần tùy theo mức độ vi phạm.

vi phạm TikTok
Một số hình phạt cụ thể nhà bán hàng gặp phải khi vi phạm chính sách TikTok

Cuối cùng, khi bạn vi phạm và nhận cảnh báo quá nhiều lần, tài khoản của bạn sẽ bị “bay màu” vĩnh viễn mà không có cách nào để lấy lại hay khôi phục.

Những chính sách vi phạm của TikTok bạn cần lưu ý

Ngay sau đây, MAINN Media sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng về vấn đề vi phạm chính sách TikTok, giúp bạn hiểu hơn về các quy định của nền tảng, từ đó, lựa chọn được cách xây kênh hiệu quả.

Nội dung video vi phạm cộng đồng TikTok

Nhằm đem lại cho người dùng một môi trường văn minh, bình đẳng, TikTok có những chính sách nghiêm ngặt về nội dung không được phép đăng tải hay chia sẻ trên nền tảng. Những nội dung đó bao gồm:

Nội dung không lành mạnh: Các tài khoản TikTok không được phép đăng tải hay chia sẽ những video có nội dung với các hình ảnh, video đồi trụy. Hoặc những nội dung gây ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, kích động bạo lực hoặc những nội dung tục tĩu, độc hại. Tất cả những video gây ảnh hưởng đến sự văn minh, an toàn của nền tảng đều sẽ bị cấm, đặc biệt là những nội dung có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người dùng.

Nội dung quấy rối – Kích động: TikTok không cho phép các hành vi quấy rối, đe dọa hoặc kích động người khác bao gồm: tấn công cá nhân, xâm phạm quyền riêng tư, các tuyến nội dung mang tính miệt thị,  kích động, chia rẽ người dùng trên nền tảng dựa vào các đặc điểm cá nhân của họ như: màu da, chủng tộc, tôn giáo, …

vi phạm TikTok
Những nội dung không lành mạnh vi phạm chính sách TikTok

Nội dung vi phạm bản quyền: Các nội dung của bạn liên quan đến vấn đề bản quyền đều sẽ vi phạm đến chính sách của TikTok. Bao gồm: sử dụng sound âm thanh hay những video, hình ảnh độc quyền mà chưa được phép. Thông thường, ở mức vi phạm này, bạn sẽ bị TikTok gửi cảnh báo và phải tiến hành gỡ vi phạm để bỏ hạn chế và lấy lại tài khoản.

Giả mạo người khác: Tất cả những tài khoản giả mạo hoặc sử dụng danh tính của một cá nhân khác để chuộc lợi sẽ được liệt kê vào trường hợp vi phạm nghiêm trọng, sẽ bị gỡ tài khoản mãi mãi.

Spam hoặc quảng cáo không đúng sự thật: Tất cả những video mang tính chất spam hoặc chứa nội dung quảng cáo gian lận để thức đẩy sản phẩm, dịch vụ cũng không được phép xuất hiện trên TikTok.

Ngoài ra, các video có chất lượng hình ảnh quá thấp cũng sẽ bị cảnh cáo thậm chí là gỡ khỏi nền tảng.

Các từ ngữ vi phạm chính sách TikTok 

Cũng giống như các nền tảng mạng xã hội khác, TikTok đã ban hành chính sách về cách sử dụng từ ngữ với mục đích không gây khó chịu cho người dùng, Các từ ngữ bị cấm xuất hiện trên nền tảng có thể kể đến bao gồm:

Các từ ngữ chỉ tên của các nền tảng mạng xã hội kể cả TikTok: Việc làm này giúp TikTok có thể giữ chân người dùng ở lại nền tảng cũng như có thể ngăn chặn người dùng chia sẻ các nội dung quảng cáo từ các trang mạng xã hội khác.

vi phạm TikTok
Một số từ ngữ bị cấm trên TikTok bạn cần lưu ý

Tên thương hiệu lớn – tên quốc gia: Nhằm hạn chế tình trạng giả mạo hoặc các mục đích xấu từ người dùng, TikTok cấm tài khoản không được sử dụng tên các thương hiệu lớn trên thị trường bao gồm cả hình ảnh, slogan, biểu tượng, … chẳng hạn như: Channel, Dior, Adidas, Apple, … nếu như bạn không phải nhà phân phối hợp pháp của các thương hiệu này.

Từ ngữ thể hiện sự tuyệt đối nhưng chưa được chứng minh: Một số người bán, để có thể khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như thu hút sự chú ý của người dùng, đã sử dụng một số cụm từ mang ý nghĩa tuyệt đối như: hoàn toàn, chất lượng nhất, 100% chính hãng, … Điều khoản này của TikTok nhằm bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của người dùng.

Từ ngữ mang ý nghĩa phân biệt hoặc bạo lực: Nhằm đem đến cho người dùng một môi trường văn minh, bình đẳng, TikTok cấm các từ ngữ mang ý nghĩa phân biệt giới tính, chủng tộc, màu da, độ tuổi, … Đồng thời, một số từ ngữ liên quan đến yếu tố chính trị cũng sẽ bị hạn chế xuất hiện trên TikTok.

Từ ngữ mang ý nghĩa lừa gạt, câu tương tác: TikTok sẽ đánh dấu vi phạm ngay lập tức nếu nó phát hiện ra bạn đang sử dụng các từ ngữ mang ý nghĩa lừa gạt người tiêu dùng vì mục đích cá nhân. Để xử phạt, TikTok sẽ tiến hành khóa tạm thời tài khoản của bạn.\

Từ ngữ thể hiện nội dung tiêu cực: Tất cả những từ ngữ mang tác động tiêu cực tới người dùng như phản ánh các yếu tố về bạo lực, lừa gạt, … gây khó chịu hoặc ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống, tinh thần và sức khỏe người dùng đều sẽ bị cấm trên TikTok. Trong một số trường hợp đặc biệt, bắt buộc bạn phải sử dụng những từ ngữ này trong video, hãy chèn thêm âm thanh “bíp” để đảm bảo sẽ không bị TikTok quét.

Cách khắc phục gỡ vi phạm của TikTok đơn giản, dễ dàng

Trong một số trường hợp, dù bạn không vi phạm bất cứ chính sách nào của TikTok nhưng vẫn nhận phải cáo buộc vi phạm và bị ảnh hưởng tới tài khoản, bạn hãy thực hiện cách sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình:

Cách 1: Viết khiếu nại gửi cho TikTok

Đầu tiên, bạn truy cập vào ứng dụng TikTok và chọn mục “Hồ sơ” rồi ấn vào biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc phải trên màn hình.

Tiếp theo, chọn phần “Cài đặt và quyền riêng tư” rồi lựa chọn “Cài đặt và quyền riêng tư” và chọn “Báo cáo vấn đề”.

Sau đó, bạn truy cập vào mục khiếu nại để viết khiếu nại bằng cách tại giao diện góc phải màn hình, bạn chọn biểu tượng tờ đơn khiếu nại và ấn vào biểu tượng cây bút.

Cuối cùng, khi viết xong, bạn nhấn vào “Báo cáo” và đợi hệ thống phản hồi lại.

Cách 2: Nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ hỗ trợ TikTok

Khi sử dụng cách này bạn sẽ có thể tiết kiệm thời gian hơn. Bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ của TikTok và miêu tả vấn đề để làm rõ tình trạng của bạn. Tuy hiện nay chưa có văn phòng hỗ trợ chính thức tại Việt Nam, nhưng bạn cũng có thể liên hệ thông qua Fanpage chính thức.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các chính sách vi phạm TikTok nhằm giúp bạn có thể xây dựng được một tài khoản đủ “mạnh” để thực hiện các chiến dịch của mình. Nếu cần được hỗ trợ hay cần được tư vấn trong quá trình xây kênh đặc biệt là trong setup – vận hành TikTok Shop hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh Giá Bài Viết
Chia sẻ bài viết ngay
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
.
.
.
.